Nhà vệ sinh đặt cuối nhà có tốt hay không?

Nhà vệ sinh đặt cuối nhà

Nhà vệ sinh đặt cuối nhà có tốt hay không?

Thiết kế nhà vệ sinh đặt cuối nhà có được không? Nhà vệ sinh đặt cuối nhà có ảnh hưởng gì đến phong thủy không? Làm sao để thiết kế nhà vệ sinh đặt cuối nhà hợp lý nhất? Rất nhiều câu hỏi được đặt ra, vì ngày nay, ở các thiết kế nhà ống bình thường thì việc nhà vệ sinh đặt cuối nhà có thể thấy khá phổ biến. Bạn cũng muốn thiết kế nhà vệ sinh như vậy, hãy thử tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Đặc điểm chung của nhà vệ sinh trong nhà ống có diện tích nhỏ

Nếu trong những công trình biệt thự nhà vườn 1 tầng, mẫu nhà cấp 4 hiện đại hoặc những mẫu thiết kế có quy mô diện tích lớn người ta thường xây nhà vệ sinh có diện tích từ 5m2 đến 7m2 và tách riêng nhà tắm với WC thành 2 phòng liền kề cạnh nhau. Nhưng đối với nhà ống có diện tích nhỏ hẹp thì gia chủ sẽ tận dụng những khoảng trống, những không gian được tạo nên khi xây dựng để thiết kế nhà vệ sinh.

Diện tích nhà vệ sinh hợp lí: Nhà vệ sinh trong nhà ống thường có diện tích từ 3 đến 4m2, tùy vào diện tích mặt sàn và tùy vào số lượng thành viên trong gia đình để quyết định diện tích nhà vệ sinh phù hợp.

Cấu trúc nhà vệ sinh : Gồm ba khu vực, bồn cầu, bồn rửa (lavabo) và khu tắm đứng. Bên cạnh việc quan tâm đến sự thông thoáng, một yếu tố hệ trọng nữa là nhà vệ sinh cần phân biệt hai không gian khô và ướt. Khu vực khô lắp đặt bồn cầu và lavabo; khu vực ướt dành để tắm. Ví dụ, phòng có bề rộng 1,4 m và bề dài 2,7 m, chia làm ba khu vực, mỗi khu 0,9 m. Tách bạch hai khu vực này nhà vệ sinh sẽ sạch, không bị nhầy nhụa và dễ dàng làm vệ sinh phòng. Tách khu vực tắm, không để nước vấy ra bằng phòng tắm đứng, bằng màn, vách lửng kính, bồn tắm hoặc tạo một cao độ nền khác so với khu vực khô.

Với phòng có diện tích trung bình hoặc lớn một chút (4m2) thì ngoài hai thiết bị chính, bồn cầu và lavabo, có thể lắp đặt thêm bồn tắm ngồi hoặc bồn tắm nằm. Không nên làm vách ngăn cố định giữa các khu vực chức năng trong phòng vì sẽ gây chật chội.

Nhà vệ sinh đặt cuối nhà
Nhà vệ sinh đặt cuối nhà

Trong nhà phố, thông thường thiết kế nhà vệ sinh kề bên giếng trời hoặc áp về những phía tiếp giáp với hẻm, khoảng không, nơi có thể đối lưu với môi trường tự nhiên. Ngay cả việc có thể đưa khu vực vệ sinh ra phía trước nhà (chẳng hạn phòng vệ sinh trong phòng ngủ trên các lầu. Ở đó, có sự thoáng khí tốt với không gian trống mặt tiền).

Trên những mảnh đất không vuông vức mà bất kỳ, bị vát xéo hay dôi ra… có nhiều thiết kế đưa khu vực vệ sinh về những vị trí xéo, dôi ra đó. Cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống như vậy vừa “nắn” lại thế đất cho thẳng, vừa có phần tách bạch gọn gàng. Tuy nhiên, ở đó cần có mặt hướng về môi trường thoáng khí tự nhiên là thích hợp nhất.

Vị trí đặt nhà vệ sinh trong nhà ống hợp lý

Điều kiêng kỵ nhất cần tránh khi đặt nhà vệ sinh đó là tránh đặt trên lối vào, trên phòng ngủ, trên khu vực bếp nấu, phòng ăn,… nên chọn khu vực thuận tiện đi lại, thoáng khí để đặt nhà vệ sinh. Ví dụ nếu 1 tầng có 2 hoặc 3 phòng ngủ thì nên đặt nhà vệ sinh ở vị trí tâm điểm tiện lợi cho tất cả các phòng.

Trường hợp nhà không được vuông vắn thì nhà vệ sinh thường đặt ở những góc thừa, vừa hợp phong thủy lại làm cho các không gian khác được vuông vức hơn.

Đối với nhà ống nhiều tầng hệ thống nhà vệ sinh sẽ được lắp theo trục đứng để lắp được điện nước hợp lý. Nhà vệ sinh cũng nên bố trí ở cuối cùng căn nhà để tránh đối diện cửa ra vào, cửa phòng ngủ, phòng bếp.

Phòng vệ sinh không nên đặt ở trung tâm ngôi nhà

Không nên đặt phòng vệ sinh ở trung tâm của ngôi nhà vì:

Theo Hà Đồ lạc thư, trung tâm thuộc Thổ, nhà vệ sinh thuộc Thủy xung khắc nhau.

Dễ gây ảnh hưởng đến mĩ quan, phong thủy cũng sẽ khiến toàn bộ ngôi nhà cũng như căn phòng ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng đời sống, sức khỏe cũng như vận khí của cả gia đình bạn.

Không thiết kế nhà vệ sinh nằm trên phòng ngủ

Nhiều người chỉ để ý phong thủy cho từng tầng nhưng lại không để ý đến mối liên hệ giữa  các tầng khác nhau. Nếu nhà vệ sinh nằm trên phòng ngủ tầng dưới sẽ phạm phong thủy xấu. Những người sống trong căn phòng đó sức khỏe sẽ suy yếu do nước chảy xuống dưới làm ẩm thấp, dễ tạo ra vi khuẩn.

Không nên thiết kế nhà vệ sinh cuối hành lang

Với những căn nhà ống hiện nay gia chủ nên thiết kế nhà vệ sinh nằm bên cạnh hành lang chứ không được thiết kế phía cuối hành lang. Bởi vì theo phong thủy việc thiết kế nhà vệ sinh phía cuối hành lang được coi là đại kị, hung tướng gây ảnh hưởng xấu đến con người sống trong căn nhà đó, nhất là đối với trẻ em và người già.

Nhà vệ sinh đặt ở cuối hành lang
Nhà vệ sinh đặt ở cuối hành lang

Không nên đặt nhà vệ sinh gần khu vực bếp

Dân gian thường chỉ kỵ việc thiết kế nhà vệ sinh nằm trên lối vào nhà và trên khu vực bếp ăn. Còn lại, đều có thể linh động tổ chức không gian thư giãn này, làm sao để thoáng khí một cách tốt nhất và thuận tiện cho việc đi lại. Chẳng hạn, hai hay ba phòng ngủ dùng chung một nhà vệ sinh thì thiết kế vệ sinh làm tâm điểm, thích hợp để dịch chuyển được cự ly gần nhất.

Diện tích nhà vệ sinh hợp lý là bao nhiêu?

Nhà vệ sinh trong nhà ống thông thường có diện tích khoảng 3m2 – 4m2, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và diện tích sàn nhà gia chủ có thể lựa chọn thêm hoặc bớt diện tích nhà vệ sinh sao cho phù hợp.

Với diện tích khoảng 3m2, 4m2 thì có thể phân chia các khu vực chức năng trong nhà vệ sinh thành khu bồn cầu, lavabo(bồn rửa), khu tắm đứng.

Trong thiết kế nhà vệ sinh có một yếu tố nữa gia chủ cũng nên lưu ý đó là cần có sự phân biệt hai khu vực, khu lắp bồn cầu và lavabo là không gian khô, và khu tắm đứng là không gian ướt.

Ví dụ với một nhà vệ sinh kích thước 1,4mx2,7m (rộng x dài) thì có thể chia 3 khu vực mỗi khu 0,9m, tách bồn cầu cùng lavabo với khu vực tắm đứng bằng vách ngăn kính để giữ 2 không gian khô và ướt riêng biệt cho nhà vệ sinh luôn sạch sẽ.

Nhà vệ sinh đặt cuối nhà ngày nay không còn quá xa lạ đối với các thiết kế nhà ở thông thường. Đó cũng là 1 trong những lựa chọn khá tốt cho vị trí đặt nhà vệ sinh phù hợp nhất trong ngôi nhà của bạn. Tham  khảo thêm nhiều mẫu nhà vệ sinh đặt cuối nhà khác để có ý tưởng thiết kế phù hợp nhất cho ngôi nhà của mình nhé.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *