Bếp dựa lưng vào nhà vệ sinh có ảnh hưởng gì đến gia chủ

Có nên đặt bếp sau lưng nhà vệ sinh

Bếp dựa lưng vào nhà vệ sinh có ảnh hưởng gì đến gia chủ

Phong cách thiết kế bếp dựa lưng vào nhà vệ sinh trong những căn nhà ống hiện đại ngày nay được khá nhiều gia đình lựa chọn. Vậy nó những có điểm lợi và hại như thế nào, đặc biệt là về mặt phong thủy, liệu bạn đã nắm được? Nếu bạn cũng đang có ý định thiết kế bếp và nhà vệ sinh theo phong cách này, vậy hãy cùng theo dõi nhé.

Nhà bếp trong phong thủy

Trong nhà ở, bếp đóng vai trò cực kì quan trọng do mọi bệnh tật hay các vấn đề vệ sinh phần lớn đều xuất phát từ đây. Ngoài ra, trong phong thủy thì bếp mang khí hỏa, tượng trưng cho tài lộc của gia chủ do đó khi bố trí bếp không đúng sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều

Nhà vệ sinh trong phong thủy

Theo phong thủy thì nhà vệ sinh thuộc hành Thủy, tuy nhiên do tính chất không vệ sinh do đó thường được các nhà phong thủy học khuyên là nên để ở những hướng xấu nhằm “lấy độc trị độc”.

Bếp dựa lưng vào nhà vệ sinh trong phong thủy
Bếp dựa lưng vào nhà vệ sinh trong phong thủy

Có nên đặt bếp đựa lưng vào nhà vệ sinh?

*Nhìn nhận theo khoa học

Nhà vệ sinh là nơi xuất ra nhiều hơi ẩm, mùi hôi cũng như vi khuẩn. Do đó việc đặt nhà vệ sinh cạnh nhà bếp được xem như kém vệ sinh. Đặc biệt khi nhà vệ sinh có thông hơi ra nhà bếp thì vi khuẩn và mùi hôi từ nhà vệ sinh sẽ ảnh hưởng tới nhà bếp.

Về mặt mỹ quan, việc đặt nhà vệ sinh cạnh nhà bếp tạo cảm giác mất vệ sinh và khiến món ăn trở nên kém vệ sinh.

*Nhìn nhận theo phong thủy

Theo phong thủy, nhà bếp sử dụng khí hỏa để nấu ăn, nhà vệ sinh hay nhà tắm lại sinh ra khí thủy do sử dụng nước từ đó sảy ra sự tương khắc lẫn nhau.

Ngoài ra, nhà vệ sinh là nơi sinh ra nhiều uế khí hoàn toàn không được được đặt cạnh nhà bếp do sẽ có thể khiến cả nhà tác động bởi uế khí, gây ảnh hưởng tới tài vận của các thành viên trong gia đình.

Tổng kết lại, ta có thể thấy rằng việc đặt nhà bếp dựa lưng vào nhà vệ sinh sẽ có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình, khiến các thành viên trong gia đình lo lắng và có cảm giác không ngon miệng.

Có nên đặt bếp sau lưng nhà vệ sinh
Có nên đặt bếp sau lưng nhà vệ sinh

Những tác hại khi đặt bếp dựa lưng vào nhà vệ sinh

Chỉ cần xét về mặt bố cục dễ thấy bếp đặt cạnh nhà vệ sinh rất mất thẩm mỹ, đồng thời làm giảm cảm giác ngon miệng của mọi người trong bữa ăn. Ngoài ra, đặt bếp dựa vào tường nhà vệ sinh tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn từ nhà vệ sinh bám vào thức ăn gây bệnh, khiến sức khỏe người trong nhà kém, hay ốm đau bệnh tật.

Bên cạnh đó, theo quan niệm thủy hỏa tương khắc của luật âm dương ngũ hành, bếp (hỏa) đặt cạnh nhà vệ sinh (thủy) thì sẽ tạo ra những hệ quả không tốt, ví dụ như sự hao mòn tài lộc, vận khí kém, thậm chí các thành viên hay xung đột, sức khỏe cũng không vững vàng, của cải thiếu hụt…

Tuy nhiên, để tiết kiệm không gian, có nhiều gia đình ưa chuộng thiết kế bếp và phòng vệ sinh cùng một cửa ra vào, nhà bếp cạnh nhà vệ sinh. Lúc này, cần phải có những biện pháp hóa giải nên không muốn gia chủ gặp xui xẻo, không may mắn. Bạn có thể tham khảo một số cách hóa giải hiệu quả trong phần tiếp theo.

Cách hóa giải lỗi nhà bếp dựa lưng vào nhà vệ sinh.

Phòng bếp và nhà vệ sinh dựa lưng vào nhau một đại kỵ trong thiết kế nhà ở theo phong thủy. Tuy nhiên, lỗi nào thì cũng có cách khắc phục, bạn chỉ cần thay đổi cách bố trí các đồ nội thất trong bếp và lưu ý một số điều cơ bản trong thuật phong thủy là có thể hạn chế được tối đa sự xung khắc thủy – hỏa này.

*Đặt chậu rửa bát gần vòi nước

Đối với phòng vệ sinh có các vòi nước mang tính thủy, không đặt bếp nấu mang tính hỏa ở sát bên, mà đặt chậu rửa bát mang tính thủy hoặc tủ lạnh ở bên cạnh đều được.

Điều này cũng sẽ giúp cho việc nấu nướng ở nhà bếp được thuận tiện hơn: lấy đồ ăn ra khỏi tủ lạnh, rửa và sơ chế, sau đó nấu trên bếp và trình bày ra đĩa.

*Đặt đá thạch anh trong nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh có vượng khí xấu, nhiều âm khí, trong khi thạch anh có dương khí rất mạnh. Âm khí sẽ bị hút bớt hoặc bị hóa giải phần lớn nếu bạn biết cách sử dụng một cách hợp lý. Cụ thể, để tăng “sức mạnh”, bạn cần bổ sung nước bên trong bình thạch anh.

Bạn có thể bỏ các viên thạch anh bảo bình vào một lọ thủy tinh, sau đó để trong nhà vệ sinh. Nguồn năng lượng dương phát ra từ đá sẽ hóa giải các luồng khí bẩn, tạo ra bầu không khí trong lành, tạo cảm giác thoải mái, ăn ngon miệng hơn trong các bữa ăn. Từ đó tinh thần được sảng khoái và nâng cao sức khỏe.

Sau một thời gian sử dụng, khi đá trong bình chuyển màu vàng hoặc xám thì bạn phải vệ sinh sạch sẽ rồi cho vào bình (vị trí cũ). Với cách thức này, không khí trong căn nhà sẽ được điều hòa, giảm khí xấu, mang lại bình an và may mắn cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Cách hóa giải lỗi phong thủy bếp gần nhà vệ sinh
Cách hóa giải lỗi phong thủy bếp gần nhà vệ sinh

*Bố trí lại bếp và nhà vệ sinh

Việc bố trí lại phía trong nhà bếp và nhà vệ sinh sẽ là cách làm dễ thực hiện hơn tuy nhiên sẽ có thể không mang lại nhiều thuận lợi một cách tuyệt đối. Hãy cùng tìm hiểu đôi nét về việc bố trí lại bếp và nhà vệ sinh dưới đây.

Nếu vẫn đang trong giai đoạn thiết kế, hãy tránh việc thiết kế nhà bếp và nhà vệ sinh cạnh nhau. Đồng thời, cũng nên tránh bố trí nhà bếp và nhà tắm hay nhà vệ sinh đối diện cửa với nhau.

Bên cạnh đó, vị trí nhà bếp cũng không nên đặt cạnh hay đặt dưới phòng ngủ, phòng thờ và nên hạn chế có cửa mở ở phía sau.

Đối với những nhà đã xây dựng, việc di dời phòng tắm hay nhà bếp là vấn đề tương đối khó, do đó chủ nhà có thể suy nghĩ tới việc bố trí lại nhà bếp hay nhà vệ sinh.

Vậy việc đặt vị trí nhà bếp dựa lưng vào nhà vệ sinh, tuy có mang đến không gian sử dụng gọn gàng, khoa học nhưng cũng sẽ gây nên những phiền hà và lo âu cho bạn khi tìm hiểu kỹ hơn về phong thủy. Nếu không còn cách bố trí nào khác, bạn vẫn có thể đặt nhà bếp dựa lưng vào nhà vệ sinh, tuy nhiên hãy lưu ý những điều hóa giải thế phong thủy xấu này nhé!

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *